Cách làm bánh mì Brioche

Cách làm bánh mì Brioche

Bánh mì Brioche hay còn quen thuộc với mọi người dưới tên gọi bánh mì hoa cúc đang làm mưa làm gió ở Việt Nam, vốn là một loại bánh rất phổ biến ở Pháp. Đặc điểm đặc trưng của bánh là khối lượng bơ rất lớn trong thành phần, giúp cho bánh khi ăn luôn có sự béo ngậy, đậm đà. Bánh thường xuất hiện trong những bữa ăn sáng, được phết thêm một ít mứt dâu chua chua ngọt ngọt với một cốc cafe hoặc sữa nóng. Ngoài ra vào những dịp lễ quan trọng như Giáng Sinh, năm mới, bánh luôn được dọn để ăn kèm với foie gras nổi tiếng của Pháp.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mì Brioche (cho một ổ tròn đường kính 18cm và một khuôn loaf):

3 quả trứng lớn (hoặc 4 quả trứng nhỏ mỗi quả tầm 50-55gr)

375gr bột làm bánh mì (ở Pháp thì dùng bột T55)

60ml sữa tươi

7gr men làm bánh mì

7gr muối

40gr đường

100g bơ mềm, nhiệt độ phòng
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng đến khi sữa ấm, không làm nóng sữa vì men rất dễ hỏng. Cho men vào sữa rồi đợi 10 phút cho đến khi men nở tạo mảng như gạch cua.

Trộn bột mì, muối, đường và sữa cùng men nở vào âu, cho lần lượt từng quả trứng vào.

Dùng thìa gỗ khuấy cho đến khi tất cả đều hoà quyện.

Cho bơ mềm đã cắt thành từng miếng nhỏ vào rồi dùng tay bóp bột để bơ và bột hoà quyện. Lúc này bột sẽ rất dính tay và bề mặt xù xì, lợn cợn. Vì hỗn hợp bột rất ướt nên mình khuyến khích sử dụng máy nhồi bột cầm tay hoặc để bàn thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên nếu không có điều kiện, các bạn cũng có thể nhồi bột bằng tay, chỉ lưu ý không dùng quá nhiều bột áo, có thể thay thế bột áo bằng cách xoa tay và mặt bàn bằng một lớp dầu ăn, như vậy sẽ hạn chế được việc bột bị dính ra mặt bàn, gây khó khăn cho việc nhào bột.

Cho khối bột đã nhồi vào âu to đã quét một lớp dầu ăn lên thành và đáy âu để sau khi ủ bột có thể dễ dàng lấy bột ra.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu lại rồi mang bột đi ủ ít nhất 1 tiếng ở nhiệt độ phòng, hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên ủ bột qua đêm trong tủ lạnh, việc ủ bột trong một thời gian dài và nhiệt độ thấp sẽ giúp cho bánh có hương vị thơm ngon hơn. Hơn nữa, lúc này bột cũng sẽ khá cứng cáp, thuận tiện hơn trong việc tạo hình.

Khi bột đã ủ đủ thời gian, dùng mu bàn tay ấn nhẹ để làm xẹp bọt khí, sau đó nhồi sơ lại khối bột khoảng 1 đến 2 phút, chia thành những khối bột nhỏ rồi tạo hình theo ý bạn. Ở đây mình tạo hình bánh với khuôn loaf và 2 chiếc bánh hình tóc tết – được gọi là Tressé.

Sau đó đem bột đi ủ ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 3,5 tiếng cho đến khi bột nở gấp 2 thậm chí là gấp 3. Bước này rất đòi hỏi sự kiên trì vì nếu bạn vội vàng, bánh sẽ không có được kết cấu mềm mại, dẻo dai đâu.

Các bạn nhớ dùng khăn ẩm hoặc phim thực phẩm đậy nhẹ lên khuôn để mặt bánh không bị khô nhé! Ủ xong bạn có thể rắc vài viên muối hạt lên bề mặt bánh.

Làm nóng lò ở 200 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó giảm nhiệt độ xuống 190 độ C nướng bánh trong vòng 10 phút. 20 phút cuối cùng thì nướng bánh ở 160 độ C. Nếu mặt bánh vàng quá nhanh, các bạn có thể đậy một miếng giấy bạc lên mặt bánh để bánh không bị cháy. Khi đã nướng xong thì lập tức cho bánh ra khỏi khuôn để bánh lên rack cho đến khi nguội hoàn toàn.

Theo afamily.vn