Hướng dẫn làm bánh mì vòng nguyệt quế

Hướng dẫn làm bánh mì vòng nguyệt quế

Bánh mỳ vòng nguyệt quế sẽ là món quà vô cùng thú vị cho các bé. Bên cạnh bánh khúc cây, nhà gừng, cây thông có thêm bánh mỳ vòng nguyệt quế trong đêm Giáng sinh an lành thì thật là tuyệt vời!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mỳ vòng nguyệt quế:

250g bột mì số 11
30g đường
3g muối
4g men nở instant dry yeast
1 lòng đỏ trứng gà
130g sữa không đường
40g bơ
70g nho khô vàng, đen
Hỗn hợp quét mặt bánh: ½ lòng đỏ trứng gà +1 muỗng café nước quậy đều.

Sữa cho vào nồi nấu cho ấm, sau đó lấy ra tô, cho men vào quậy cho tan. Lưu ý là sữa chỉ ấm không nóng quá làm men chết. Men sau 15 phút thì bắt đều lên gạch cua là men tốt.
Nho khô có thể ngâm với nước ấm hay rượu nho cho nho mềm hơn, không bị khô cứng.

Cho tất cả bột vào thố trộn bột, cho lòng đỏ trứng vào. Trút toàn bộ sữa men vào thau bột.

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Khi các nguyên liệu bắt đầu kết dính thì tiến hành nhào bột bằng tay. Nhào bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn, không đàn hồi (khoảng 10 phút liên tục). Trong quá trình nhào bột bằng tay có thể thiếu nước do bột tiếp xúc với tay và bàn làm bốc hơi nước, nếu thấy khô có thể cho thêm nước từng chút một.

Nhào bột đến khi bột mịn thì bỏ nho khô vào nhào cùng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối rồi đặt vào thau chuẩn bị ủ lần 1.

Nếu trộn bằng máy:

Cho các nguyên liệu vào bowl của máy trộn, bật máy chạy. Trộn bột đến khi bột thành một khối dẻo mịn không đàn hồi. Thêm bột, nước nếu thấy cần. Khi bột trộn đã đạt, bỏ nho khô vào trộn cùng cho đều, lấy ra ngoài. Rắc bột áo lên một mặt phẳng, đập bột lấy mặt mịn, vun thành khối, đặt vào thau chuẩn bị ủ lần 1.

Ủ lần 1:
Đặt bột nơi kín gió ủ đến khi bột nở gấp đôi. Thông thường thời gian khoảng 1h. Nếu thời tiết lạnh, đặt bên cạnh bột một bát nước nóng. Nước sẽ làm ấm không khí, giúp bột dễ nở hơn.

Bột sau khi ủ đã nở gấp đôi. Nắm tay lại (như nắm đấm) ấn xuống khối bột để loại bỏ bọt khí. Lấy bột ra khỏi bát. Cân và chia bột thành 6 phần đều nhau rồi vê tròn các khối bột nhỏ, để nghỉ 2 phút trước khi tạo hình. Việc để bột nghỉ giúp cho bột không bị đàn hồi khi tạo hình.

Bánh mỳ vòng nguyệt quế mềm thơm cho Noel thêm vui 16

Tạo mỗi khối bột nhỏ thành 1 dây bột dài 50cm

Cách tạo hình: tết 3 dây bột thành bím tóc: đầu tiên bạn chụm 3 dây chung lại.

Sau đó dùng 1 dây ở ngoài bên trái bắt lên dây chính giữa, tiếp tục lấy dây bột bên phải bắt chồng lên dây chính giữa. lần lượt bắt chéo hết các dây bột tạo thành bím rất đẹp, xếp lại thành vòng tròn.

Bột đã tạo hình, xếp ra khay (đã trải giấy nến/silpat chống dính). Để bột nở thêm khoảng 20 phút. Vặn lò 190 độ C (nhiệt độ thực tế đo bằng nhiệt kế).

Dùng chổi quét hỗn hợp trứng + nước lên mặt bột trước khi đưa vào lò.

Nướng bánh trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng là được.

Theo afamily.vn